Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Lao động nào về quê không trở lại phải liên hệ chuyển khoản tận tay tiền hỗ trợ

293

Sau 3 tháng “ngủ đông”, đến nay tại Đồng Nai đã có hơn 200.000 lao động của 1.200 doanh nghiệp đi làm trở lại, tái sản xuất chuẩn bị cho đơn hàng cuối năm.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Lao động nào về quê không trở lại phải liên hệ chuyển khoản tận tay tiền hỗ trợ
Ông Lê Văn Danh – Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tại Đồng Nai thông tin, hiện có hơn 1.200 doanh nghiệp với 200.000 tái hoạt động trở lại trên địa bàn, tại cuộc họp sáng 12/10. (Ảnh: Nha


Ngày 12/10, ông Lê Văn Danh – Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tại Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp tại Đồng Nai đã bắt đầu tái hoạt động trở lại và đang phục hồi rất nhanh.

Trước mắt, các doanh nghiệp đều lần lượt xin giải phóng sản xuất “3 tại chỗ” để áp dụng phương án cho người lao động đi về trong ngày, nhằm giảm chi phí cũng như giúp người lao động có tinh thần thoải mái sau nhiều tháng ở yên tại nhà hoặc ở công ty thực hiện hoạt động “3 tại chỗ” của doanh nghiệp.

Trong đó, đã có trên 1.200 doanh nghiệp phục hồi trở lại với hơn 200.000 lao động được đi làm. Để đảm bảo an toàn, trước khi đi làm trở lại thì ngày đầu tiên công nhân phải có giấy test âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó căn cứ theo tình hình, doanh nghiệp sẽ phải tự test định kỳ để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Hiện nay tại Đồng Nai, công nhân, người lao động đã đi làm trở lại. (Ảnh: Nha Mẫn)

Cũng theo ông Danh, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu sản xuất trở lại, chạy đua với đơn hàng để giao cho đối tác dịp cuối năm nên nhu cầu tuyển dụng lao động cao.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị các địa phương đồng hành với doanh nghiệp để tránh việc phát sinh rủi ro, đồng thời chủ động xử lý các vấn đề của doanh nghiệp và người lao động để đảm bảo một môi trường làm việc trong giai đoạn bình thường mới an toàn.

Ông Lĩnh cũng yêu cầu các địa phương quan tâm đến người lao động. Đặc biệt, đối với những người được thụ hưởng chính sách của Nghị định 68 phải giải quyết sớm để hỗ trợ lao động trong giai đoạn khó khăn.

“Lao động nào về quê không trở lại Đồng Nai thì phải liên hệ để chuyển khoản tận tay tiền hỗ trợ cho họ. Còn ai quay trở lại thì sẽ giải quyết hỗ trợ cho họ nhanh chóng. Không được gây khó dễ cho người lao động”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Còn việc người lao động có quay trở lại hay không theo ông Lĩnh là điều khó nói trước. Bởi, hiện nay người lao động đang quan tâm tìm kiếm nơi sống tốt nên nếu họ về quê làm việc có thu nhập thì họ sẽ không quay lại. Trường hợp nếu thiếu lao động, doanh nghiệp phải chủ động tự tái cấu trúc lại hệ thống để đảm bảo vận hành dây chuyền sản xuất một cách tốt nhất.

Hiện nay đã có gần 60.000 lao động đã rời Đồng Nai về miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung. Do đó, nhiều doanh nghiệp lo lắng thiếu lao động khi hoạt động lại, đủ công suất như bình thường.

Tuy nhiên, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lại cho rằng, Đồng Nai không lo lắng thiếu lao động vì đa số lao động về quê đều chỉ về các tỉnh gần bán kính khoảng 400km trở lại. Do đó, khi doanh nghiệp hoạt động lại thì lao động có thể nhanh chóng trở lại Đồng Nai để đi làm. Lãnh đạo Sở này cho rằng, người lao động nhất định sẽ quay lại với Đồng Nai vì chế độ đãi ngộ của Đồng Nai và các doanh nghiệp với công nhân rất ổn.

Nguồn Tin: danviet

Chia sẻ